AFF Cup 2018 - Có một dòng Lam rất khác giữa lòng đội tuyển

Sau kết quả trận bán kết lượt về với Philipines và cả quá trình giải đấu AFF Cup 2018, NHM đang dần cảm nhận và có một cái nhìn rất khác về các cầu thủ gốc xứ Nghệ trong lòng đội tuyển Việt Nam.

Dấu ấn cầu thủ xứ Nghệ nói chung, hay cầu thủ sông Lam Nghệ An nói riêng trong lòng NHM cả nước là gì? Là Văn Quyến tài hoa, là Công Vinh khổ luyện. Không. Phần lớn câu trả lời của NHM thì đó là cái nôi của nhiều thế hệ cầu thủ có tinh thần thi đấu máu lửa, quyết liệt và lăn xả đôi khi trên mức cần thiết. Hệ quả tất yếu của lối chơi ấy là phong cách đá bóng dựa trên sức mạnh thể lực, khô cứng, bị nhiều thẻ phạt và dần lỗi thời trong xu thế chung của bóng đá hiện đại ngày nay.

Dẫn chứng? Không cần kể về cái thời Hữu Thắng, Phi Hùng, Quang Trường.. vì khi đó bóng đá Việt Nam mới hội nhập trở lại, chỉ cần kể về các kỳ AFF Cup gần nhất (AFF Cup 2010, 2012, 2014, 2016), NHM đã có thể đếm được hàng tá sai lầm của cầu thủ xứ Nghệ trên ĐT do phạm lỗi thô bạo, phản ứng thái quá gây ra như: thủ môn Nguyên Mạnh, Quốc Vượng, Đình Đồng, Trọng Hoàng, Ngọc Hải…Các sai lầm ấy xuyên suốt qua nhiều kỳ AFF và đều tại các thời điểm quan trọng, nhiều đến mức NHM phải đặt nghi vấn về vấn đề tư tưởng của các cầu thủ. Tuy nhiên, cá nhân người viết tin rằng nguyên nhân chính chưa hẳn là do năng lực chuyên môn mà phần lớn đến từ tâm lý thi đấu yếu kém, thiếu bản lĩnh và phong cách, lối chơi tại CLB ảnh hưởng nhiều đến mỗi cá nhân và không thể thay đổi một sớm một chiều khi lên tuyển.

Nhưng thời thế đã thay đổi. Một lứa cầu thủ Việt Nam mới, đại diện cho lối chơi hiện đại, tranh chấp quyết liệt nhưng không thô bạo, hạn chế phạm lỗi, thẻ phạt ra đời. Một HLV ngoại loại bỏ hoàn toàn khái niệm “quân anh, quân tôi” và chỉ chọn đội hình theo yếu tố chuyên môn đã đến và mang lại những sắc thái mới cho đội tuyển Việt Nam. Đây là tác nhân chính, làm thay đổi tư duy các cầu thủ và khẳng định rằng ĐT Việt Nam không cần theo đuổi lối chơi thô bạo của các đàn anh và của một số đội bóng tại giải AFF Cup lần này để giành chiến thắng. Điều này buộc các cầu thủ xứ Nghệ phải thay đổi mình nếu còn mong muốn góp công cho ĐT.

aff 2018 có một dòng lam rất khác giữa lòng đội tuyển
Ảnh minh họa: các cầu thủ xứ Nghệ trên tuyển (Ngọc Hải, Công Phượng, Văn Đức)

Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải đều chỉ mới nhận 01 thẻ vàng duy nhất sau 6 trận tại AFF Cup dù 02 anh thi đấu ở hàng hậu vệ, nơi các tranh chấp diễn ra thường xuyên. Công Phượng từ màu mè chuyển sang đơn giản, chịu khó phối hợp hơn. Phan Văn Đức – người đại diện cho thế hệ trẻ cầu thủ sông Lam, một biểu tượng tương lai, đá lần lượt từ hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo với lối chơi xông xáo, tự tin nhưng ít khi phạm lỗi. NHM chợt nhận ra cái đặc sản vào bóng bằng hai chân, gầm giày của Trọng Hoàng, Ngọc Hải dần biến mất, mà thay thế vào đó là các pha xử lý an toàn, điềm tĩnh, tiết chế cảm xúc. Các cầu thủ xứ Nghệ dần thay đổi phong cách, lối chơi mà CLB đã định hình từ lâu để phù hợp với xu thế, để hạn chế những sai lầm trong quá khứ và để đóng góp vào lối chơi chung của ĐT Việt Nam.

Xuyên suốt giải AFF Cup 2018 này, có thể nhận thấy HLV Park và đội ngũ của ông đã xây dựng nhân sự ĐT Việt Nam trên nền tảng lối chơi, phong cách theo bộ khung của Hà Nội T&T, những cá nhân nổi bật tại HAGL, Hải Phòng, Bình Dương và được chỉ dẫn bởi tinh thần nhiệt huyết, hết mình của Sông Lam Nghệ An. Không phải ngẫu nhiên mà càng vào sâu, các cầu thủ xứ Nghệ lại được đá chính càng nhiều và NHM ngày một cảm nhận một chất Nghệ mới, rõ nét hơn, đóng góp nhiều hơn nhưng là theo một cách khác tích cực hơn rất nhiều.

Muốn thắng trận, cần phải có dũng tướng. ĐT Việt Nam muốn vô địch, cần phải tinh thần chiến binh của cầu thủ sông Lam tiên phong. Cần một dòng Lam mềm mại, hiền hòa, thi đấu bằng sức mạnh, nhiệt huyết của đôi chân và cái đầu lạnh nhưng cũng sẵn sàng bùng nổ, cuộn dâng khi cần thiết.

Đã có một dòng Lam rất khác!

Dự kiến đội hình ra sân chung kết lượt đi: Văn Lâm- Ngọc Hải – Duy Mạnh – Đình Trọng – Văn Hậu – Trọng Hoàng – Đức Huy – Hùng Dũng – Quang Hải – Văn Đức – Anh Đức.

Cường Văn

Gửi bình luận