AFF Cup 2018 - Khoảng lặng trước thiên đường

Sau kết quả trận bán kết lượt đi, NHM cả nước hân hoan, đồng loạt tung hô với hàng loạt mỹ từ dành cho ĐT Việt Nam. Thậm chí, đâu đó đang nghĩ đến kịch bản ăn mừng chức vô địch sau 10 năm chờ đợi đằng đẵng. Thế nhưng, thắng lợi tại một trận đánh không đồng nghĩa sẽ thắng cả một cuộc chiến.

10 năm trước, cú đánh đầu ngược trong tư thế quay đầu của Lê Công Vinh đã mang lại cúp vô địch cho ĐT Việt Nam. 10 năm sau, cũng từ một cú đánh đầu không nhìn cầu môn ấy, Anh Đức đã tạo lợi thế lớn cho đội tuyến Việt Nam trước trận bán kết lượt về tại Mỹ Đình vào ngày 06/12/2018. Người hâm mộ vui mừng, các nhà chuyên môn hứng khởi về kết quả lượt đi, với tâm thế tin tưởng kết quả lượt về sẽ tương tự như vậy. Nhưng bình tâm, giữ được sự chuẩn chỉ trước trận đánh lớn mới là phong thái của nhà vô địch.

Những cảnh báo về việc ĐT Việt Nam không được phép chủ quan cần phải  được đưa ra. 10 năm chờ đợi với rất nhiều thất bại cay đắng, với nhiều lần tủi hổ, thất vọng, với những sai lầm nối tiếp sai lầm của các các nhân, thì ĐT Việt Nam cần phải hiểu hơn hết giá trị của chiến thắng, của cơ hội tạo ra chiến thắng. Thất bại lượt về 2-4 trước Malaysia tại AFF Cup 2014 (lượt đi Việt Nam thắng 2-1 trên sân khách), bàn thua phút bù giờ cuối cùng tại giải U23 châu Á, thất bại trên chấm phạt đền trước Ả rập xê út, mà trước đó Việt Nam đã dùng nhiều lần để đánh bại các đối thủ khác là những bài học còn đó và không thể đắt giá hơn.

Tiền đạo Anh Đức sẽ tiếp tục bay cao AFF cup 2018

Ảnh minh họa: Tiền đạo Anh Đức sẽ tiếp tục bay cao.

Người Philippines đã bỏ cả triệu đô-la thuê HLV danh tiếng Sven-Goran Eriksson và nhọc công mời gọi những cầu thủ trên khắp châu Âu không phải để khuất phục, để chấp nhận thất bại một cách dễ dàng. Khi ta dồn đối thủ vào thế đường cùng, thì một là họ tự gục ngã, hai là họ sẽ chiến đấu đến cùng, mà ĐT Philippines thì không giống lắm với kẻ tự thất bại. Họ đang đặt những tham vọng còn lớn hơn cả việc chinh phục AFF Suzuki Cup, do đó họ sẽ xem việc chiến đấu trong thế khó khăn ngày hôm nay như là sự khởi đầu cho tiền đề là thế lực đáng sợ nhất khu vực trong tương lai. Một tập thể đa số sinh ra, lớn lên, tập luyện và thi đấu tại Châu Âu sẽ không an phận, cái họ cần là sự kết dính, quyết tâm thi đấu trong từng cá nhân vì màu cờ sắc áo dân tộc. Để chứng minh cho mọi người thấy sự khởi đầu của một đế chế, và vì bóng đá là mảnh đất luôn tạo ra những bất ngờ, Philippines sẽ làm tất cả tại Mỹ Đình để tái hiện lại chiến công thắng 2-0 trước Việt Nam tại AFF Cup 2010.

Một thế hệ cầu thủ mới, một tư duy đá bong mới, một nhà cầm quân mới luôn đặt yếu tố chuyên môn lên hàng đầu, một lợi thế tỉ số lượt đi, lại được thi đấu trên sân nhà, chúng ta đang có tất cả. Nhưng, dành cho đối thủ sự tôn trọng, thậm chí là cảnh giác cao độ, nhất là tại vòng thi đấu knock-out như thế này, không bao giờ là thừa cả. Mọi sự chủ quan đều phải trả giá, không chỉ là một trận thua, mà đôi khi nó còn dẫn đến một loạt các sụp đổ dây chuyền. Và vì như người ta đã nói, sư tử muốn bắt mồi, dù là con gì thì cũng phải dùng hết sức, ĐT Việt Nam, muốn thắng, cũng cần phải vậy!

Dự kiến đội hình ra sân: Văn Lâm- Ngọc Hải – Duy Mạnh – Đình Trọng – Văn Hậu – Trọng Hoàng – Đức Huy – Xuân Trường – Quang Hải – Công Phượng – Anh Đức.

 

Gửi bình luận