Bí quyết giúp con thông minh và phát triển toàn diện

Bí quyết giúp con thông minh và phát triển toàn diện có lẽ là bài viết admin tâm đắc nhất trong rất nhiều các bài viết mà admin đã từng biên soạn và tổng hợp cho đến thời điểm hôm nay. Và hôm nay admin muốn chia sẻ với tất cả các mẹ các chị để chúng ta cùng đọc và thảo luận, cũng chỉ với mong muốn giúp con trẻ chúng mình luôn khỏe mạnh thông minh, và phát triển một cách toàn diện hơn. Ngoài một số kiến thức được tổng hợp thì trong bài viết còn có một số ý kiến mang tính chất cá nhân của admin. Bởi admin hiện cũng là một người mẹ đang có 2 con nhỏ. Một bé 7 tuổi và một bé 3 tuổi rưỡi.

dinh duong danh cho tre nho

Như tất cả các mẹ đang nuôi con nhỏ đều biết thì ở mỗi lứa tuổi thì tính cách và chế độ dinh dưỡng hay cách dạy bảo dành cho trẻ cũng khác nhau, tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó không thể không kể đến kinh tế gia đình, quỹ thời gian dành cho con. Nhưng cũng với tư cách là người mẹ đang nuôi và chăm con như bao người mẹ khác. Admin cũng chia sẻ một số kiến thức giúp con thông minh và phát triển một cách toàn diện hơn như

Chế độ dinh dưỡng

Khi còn bé thì cơ thể của trẻ đang còn non yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh và hay mắc một số bệnh về hô hấp hay tiêu chảy ...Nhưng nếu chúng ta biết cách chăm sóc con đúng cách, hợp khoa học thì sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, đây là yêu tố quan trọng giúp trẻ có thể tự chống lại bệnh tật và đề kháng tốt với các mầm bệnh không đáng có mà trẻ hay mắc phải. Đó cũng là yếu tố giúp trẻ phát triển đồng đều về thể chất và trí tuệ. Bởi ngay từu khi còn trong bụng mẹ chế độ dinh dưỡng đã vô cùng quan trọng cho sự phát triển bước đầu của trẻ. 

Các mẹ nên chịu khó đọc nhiều sách báo về dinh dưỡng dành cho bé ở các độ tuổi khác nhau như: Nên thay đổi thực đơn mỗi ngày cho trẻ để trẻ tránh nhàm chán khi suốt ngày ăn mỗi một món. Trong chế độ món ăn mỗi ngày nên cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng về thịt, rau củ quả... thường xuyên thay đổi cách chế biến giúp trẻ có thể hấp thu một cách tốt nhất và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đặc biệt với một số gia đình có điều kiện kinh tế cao hơn có thể bổ sung thêm các dưỡng chất thông qua các sản phẩm hỗ trợ dạng sữa hoặc DHA sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Và nếu không may trẻ có các triệu trứng khác thường như ho, sổ mũi, sốt cao do thời tiết hay đề kháng cơ thể của trẻ kém thì các mẹ nên cho trẻ đi khám ngay để biết cụ thể bệnh tình của trẻ và nhờ bác sỹ chuyên khoa tư vấn kê đơn.

Hiện nay có rất nhiều bài báo viết về cách thức chế biến hay thực đơn dành cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau, nên admin sẽ không viết cụ thể cách chế biến từng món, admin chỉ xin phép chia sẻ một số món thực đơn giúp trẻ phát triển toàn diện và thông minh lên đây. Nếu chị em nào muốn thực hiện chỉ cần thao tác tìm kiếm trên google như: Hướng dẫn cách nấu món cháo chim THƠM NGON dành cho trẻ ... Hay bí quyết nấu món cháo chim bổ dưỡng dành cho trẻ ...Các mẹ chỉ việc thay từ khóa món các mẹ muốn nấu là có thể tìm được vô số bài viết hướng dẫn tạo nên thực đơn thơm ngon bổ dưỡng dành cho trẻ. Hoặc để biết được loại thực đơn nào sẽ phù hợp cho trẻ nhà mình với lứa tuổi đó, các mẹ chỉ cần gõ từ khóa: Những món ngon thơm ngon bổ dưỡng dành cho trẻ 5 tuổi ...hay thực đơn dành cho trẻ 5 tuổi ...Thì cũng sẽ có hàng loạt các thực đơn dành cho trẻ ở lưới tuổi đó để các mẹ tham khảo. 

Bài viết này admin sẽ không chia sẻ từng li từng tý cho các mẹ cách nấu một món nào đó hay món nào phù hợp với con mình nhất. Vì sẽ có rất nhiều món ngon bổ dưỡng dành cho trẻ cũng như rất nhiều thực đơn dành cho trẻ ở các lứa tuổi khác nhau, nên admin sẽ chia sẻ cách giúp các mẹ tìm kiếm trên google và bằng kỹ năng làm mẹ của mình và tham khảo để chọn ra bài viết thích hợp nhất tham khảo. Bởi bài viết trên website cũng như một trang thư viện. Có rất nhiều nội dung và mỗi nội dung đó có cái phù hợp và cái không phù hợp đối với từng trẻ cụ thể.

Ngoài về chế độ chăm sóc dinh dưỡng là yếu tố ban đầu giúp con thông minh và phát triển toàn diện thì yếu tố cũng vô cùng quan trọng để con bạn thông minh vượt trội đó chính là môi trường xung quanh và sự chỉ dẫn của chúng mình dành cho con. Hôm any admin sẽ chia sẻ cách dạy con của người Do Thái và bí quyết giúp con thông minh của người Do Thái. 

Bí quyết giúp con thông minh và phát triển toàn diện của người Do Thái

Như tất cả chúng ta đều biết, người do Thái là chủng người được coi là thông minh nhất trên thế giới. Ngoài những yếu tố di truyền thì việc dạy bảo con trẻ ngay từ khi còn nhỏ cũng là điều vô cùng đặc biệt, và họ đã viết nên rất nhiều cuốn sách và cách dạy con của người Do Thái. Trong đó phải kể đến một số bí mật giúp con thông minh của người Do Thái như

Người Do Thái không bao giờ bao bọc con từng li từng tí:

Thay vì bao bọ con nhỏ từng chút một như những người mẹ Việt Nam vẫn hay làm thì người Do Thái lại hướng dẫn dõi theo và tạo cho con một cách sống tự lập ngay từ khi còn rất bé. Đây được xem là cách giáo dục trẻ rất khách biệt so với các bà mẹ Việt Nam, nhưng lại giúp con có thể trưởng thành nhanh chóng và thành đạt hơn.

Thay vì bao bọc con trẻ thì họ lại tạo niềm tin và tạo động lực hướng dẫn con trẻ phải tự bản thân mình thực hiện trong khả năng của mình.

Quan điểm của các ông bố bà mẹ người Do Thái thì bất kỳ thành công nào của con trẻ cũng có cái giá của nó và yêu thương con là bạn nên nhìn xa trông rộng, tạo tiền đề cho con phát triển suốt cả đời để trở thành một con người bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải là bao bọc con từng li từng tí như cách mà các mẹ Việt Nam vẫn hay áp dụng.

Bố mẹ gia đình là quân sư chỉ đường hướng dẫn cho con cái

Khi con cái chúng ta còn nhỏ thì sự nhận thức đúng sai đang còn ở mức hạn chế. Để trẻ có thể phát triển đúng hướng, ngoan ngoãn, nghe lời ông bà cha mẹ, hiếu thảo với người trong gai đình và lễ phép với mọi người xung quanh... hay làm đúng và tốt những việc trong khả năng thì việc quân sư, chỉ dẫn của bố mẹ là vô cùng quan trọng.

Nguyên tắc dạy con đặc trưng của người Do Thái : 3 không

Đây có lẽ là nguyên tắc khó hiểu nhất những thông qua bài viết này admin sẽ chia sẻ với tất cả các mẹ các chị, để chúng mình cùng hiểu hơn và thực hiện tốt hơn. Đó là không nên áp dụng cách dạy con trẻ theo một quy tắc nào quá cứng nhắc y theo khuôn mẫu mà ai đó đã đặt ra. không bao giờ tạo sự thỏa mãn trước những yêu cầu của con cái, không thỏa mãn ngay tức thời những yêu cầu của con trẻ và cuối cùng là không thỏa mãn quá mức bất kỳ yêu cầu nào của trẻ khi trẻ yêu cầu.

Tập thói quen rèn luyện chỉ số AQ – chỉ số vượt khó cho trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ

Để một đứa trẻ thông minh và phát triển toàn diện thì chúng ta thường đánh giá theo các chỉ số mà khoa học đã được nghiên cứu đó là chỉ số IQ, chỉ số EQ, chỉ số AQ. Thay vì quá quan tâm đến chỉ số thông minh IQ của các bà mẹ Việt Nam thì những ông bố bà mẹ người Do Thái lại đặc biệt quan tâm đến chỉ số AQ, đó chính là chỉ số vượt qua khó khăn ở trẻ nhỏ. Đây chính là tiền đề giúp trẻ có bản lĩnh xử lý những trở ngại tỏng cuộc sống lẫn tạo nên bản lĩnh sau này dành cho trẻ khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Và đây chính là công thức tạo nên một đứa trẻ thông minh và phát triển toàn diện của người Do Thái

20% chỉ số IQ + 80 % chỉ số (AQ + EQ).

Người Do Thái dạy con thích đọc sách và ham đọc sách ngay từu khi còn nhỏ

Theo quan điểm của người Do Thái thì tri thức vốn là tài sản lớn nhất và khồng lồ nhất cho mọi thời đại và con trẻ nên ham học hỏi và đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Và họ cũng hướng dẫn con cách đọc sách thông minh giúp con có thể nhớ lâu về nội dung cuốn sách nói gì. Bởi họ quan niệm những gì tinh túy nhất, những gì hay nhất trong cuộc sống đã được các tác giả đúc kết lại và viết thành sách.

Người Do Thái thường xuyên đặt câu hỏi cho con tìm câu trả lời

Việc thường xuyên đưa ra các câu hỏi dành cho trẻ sẽ giúp não bộ của trẻ sẽ hoạt động nhiều hơn, kích thích não bộ phát triển của trẻ, tư duy của trẻ cũng sẽ tốt hơn ngay từ khi bé và mọi câu trả lời sẽ được trẻ nhớ lâu hơn và chính xác hơn.

Người Do Thái dạy con tiếp xúc với tiền ngay từ khi còn nhỏ

Đây lại là một quan điểm trái ngược rất nhiều so với rất nhiều các ông bố bà mẹ nuôi dậy con trẻ tại Việt Nam. Bởi theo các chị các mẹ Việt Nam thì việc cho con làm quen với tiền khi còn nhỏ sẽ làm trẻ nhanh hư hỏng hơn, sống lệ thuộc vào đồng tiền nhiều hơn và coi trọng đồng tiền hơn so với các yêu tố khác. Nhưng với người Do Thái lại không, họ cho rằng con nhỏ nên làm quen với tiền ngay khi còn nhỏ và nên học cách kiếm tiền ngay khi bé, và có thể thực hành điều đó ngay trong gia đình. Ví như, để được mua một món đồ chơi gì đó thì con trẻ phải biết làm việc gì đó phụ bố mẹ trong nhà và tự tay mình làm theo hướng dẫn của bố mẹ, và con nhỏ có thể tự trả giá cho công việc mình làm đó, làm sao để có thể thuyết phục bố mẹ chi ra số tiền cao có thể sau khi làm xong công việc nhà. Đó cũng chính là lý do các ông bố bà mẹ người Do Thái họ rất nhàn trong những công việc phụ nhỏ lẻ trong gia đình, vì đều bị các trẻ tranh nhau làm. 

Trên đây là những bí mật giúp con trẻ thông minh và phát triển toàn diện mà admin đã dày công tổng hợp và chia sẻ. Rất mong có thể mang lại giá trị phần nào cho những ông bố bà mẹ cũng dang trong giai đoạn nuôi con trẻ như admin. 

Tin tức Việt 24h cảm ơn các bạn đã đón đọc !

 

Gửi bình luận