Kiến thức dành cho mẹ bầu, hướng dẫn chăm sóc mẹ bầu

Cũng như bao bà mẹ khác, trước khi mang bầu thì admin cũng đã học và tham khảo rất nhiều kiến thức dành cho mẹ bầu và cách chăm sóc mẹ bầu, hơn nữa admin cũng đã làm mẹ và có 2 nhóc ở trong gia đình. Nên phần nào admin cũng có một vốn kiến thức kha khá để hôm nay admin có thể chia sẻ và tâm sự cùng chị em chúng mình, giúp chị em chúng mình những ai đang trong giai đoạn thai kỳ có thêm một chút kinh nghiệm để cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Sinh hạ mẹ tròn con vuông.

chăm sóc mẹ bầu

Với chủ đề và nội dung về kiến thức dành cho bà bầu và hướng dẫn chăm sóc bà bầu kỳ này. Đây là một chủ đề rất rộng và được rất nhiều các nhà nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học của các hãng sữa nghiên cứu chia sẻ. Nên Admin sẽ chia sẻ sẽ một số kiến thức và kinh nghiệm mà admin biết đến như: dinh dưỡng dành dành cho bà bầu và các giai đoạn thai kỳ mà mẹ bầu chị em chúng mình nên biết.

Thật may mắn cho chị em chúng mình, khi chúng ta đang được sống trong một thế giới phẳng, thế giới mà mọi thứ chúng ta muốn tìm hiểu và muốn biết thì thật sự dễ dàng. Có hàng tá các cuộc hội thảo về mẹ bầu và cách chăm sóc nuôi con khoa học của các phòng khám chuyên khoa lẫn các hãng sữa nổi tiếng. Có hàng nghìn các bài viết về chăm sóc mẹ bầu, giúp mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện trên các website uy tín. Đó là kho dữ liệu vô cùng khổng lồ cho những ai mong muốn có thêm kiến thức về thai nhi, cũng như cách chăm sóc mẹ bầu và thai nhi phát triển toàn diện.

Dinh dưỡng dành cho mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là cực kỳ quan trọng bởi ngoài việc nuôi mọi quá trình của mẹ bầu thì bên trong mẹ bầu còn có cả một thiên thần cũng đang rất cần dinh dưỡng để phát triển và phải thông qua mẹ bầu. Admin sẽ giới thiệu một số món thực đơn vô cùng ngon, bổ và dễ ăn để mẹ bầu chúng mình tham khảo như: Món cháo cá chép dành cho mẹ bầu, cháo lươn dành cho mẹ bầu, cháo thập cẩm, cá chép kho riêng dành cho mẹ bầu, canh chua cá hồi, cá nục kho riềng dành cho mẹ bầu, thịt kho kiểu Huế ....

Khi chị em chúng mình mang thai thì cơ thể chị em chúng mình cũng có nhiều biến đổi, nên mọi thay đổi đó đều là các biến đổi bình thường do có em bé trong bụng, nhưng về chế độ dinh dưỡng thì các mẹ cần chú ý ăn nhiều rau xanh, hoa quả, tươi ngon, hợp vệ sinh, không chứa các chất hóa học để tăng lượng vitamin, ăn đủ chất bột như gạo, mì, ăn dduer chất thịt như thịt lợn, thịt bò, tôm cua, ăn đủ chất béo như vừng, lạc, dầu.

Tuyệt đối không ăn thực phẩm mát vệ sinh, nấu chưa chín và bỏ bữa. không ăn thực ăn quá nhiều dầu mỡ, gỏi sống, và thức ăn chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ. Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe....

Trong thời gian mang thai, nhất là những tháng đầu mang thai các mẹ chúng mình thường có một số hiện tượng bất thường của cơ thể như buồn nôn, thích ăn những thứ kỳ dị, nghén, mất ngủ, huyết áp cao, mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu ...Đây là những triệu trứng vô cùng thường của các bà mẹ khi mang thai, nên các mẹ đừng lo lắng quá nhiều, hãy đến trung tâm y tế hay các phòng khám chuyên khoa về sản phụ khoa để được thăm khám và hướng dẫn một cách cụ thể nhất. Đặc biệt hãy có một chế độ dinh dưỡng thật tốt, không bỏ bữa, chế độ nghỉ ngơi thật khoa học cũng sẽ giúp giảm được tình trạng NGHÉN ở phụ nữ mang thai.

Các giai đoạn thai kỳ của mẹ bầu nên biết

Trong suốt quá trình mang thai cho đến lúc sinh thì theo các chuyên gia đã nghiên cứu có 38 tuần. Và các nhà khoa học đã phân ra từng gia đoạn ở mỗi tuần để mẹ bầu biết được con mình đang ở giai đoạn nào, đang hình thành phát triển như thế nào và cần cung cấp thêm gì để con phát triển toàn diện.

- 5 tuần – giai đoạn phát triển của thận và gan: ở giai đoạn này thai nhi chỉ như con nòng nọc và cơ thể mẹ bầu có nhiều biến đổi ban đầu. Trong giai đoạn này mẹ bầu nên cung cấp protein, và nguồn thực phẩm chủ đạo là thịt, trứng, sữa, đậu.

- 7 tuần -  Đây là giai đoạn thai nhi phát triển trí não, nên các mẹ nên chú ý muốn con thông minh thì có thể cung cấp thêm DHA ngay từ giai đoạn này bằng việc uống thêm DHA hoặc các mẹ ăn thêm các thực phẩm chứa nhiều DHA như ăn thêm quả óc chó, hạt thông, hạt hạnh nhanh, hạt phỉ, đậu phộng, cá và dầu cá...

- 9 tuần - Giai đoạn thai nhi phát triển cơ bắp: Đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ về tay, chân và bộ phận sinh dục, magnesium là thành phần thai nhi cần nhiều nên các mẹ chịu khó ăn thêm hạt và ngũ cốc.

- 19 tuần: Giai đoạn thai nhi phát triển nhiều về hệ xương, thai nhi bắt đầu dai hơn, dần xuất hiện ban đầu các ngón tay và ngón chân được tách ra riêng biệt. Dinh dưỡng tốt nhất cho thai nhi ở giai đoạn này là caxi, nên các mẹ chịu khó ăn thêm nhiều trứng và cá, sữa.

- 20 tuần: Giai đoạn thị giác phát triển, đây là gia đoạn não trẻ đã bắt đầu phân chia theo khu vực bao gồm như thị giác, thính giác, vị giác ...Dưỡng chất tốt nhất dành cho thai nhi giai đoạn này chính là vitamin A nên các mẹ chịu khó ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A như bơ, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật

- 31 tuần: Giai đoạn thai nhi phát triển về chân tay, ở giai đoạn này hệ tiêu hóa và phổi của thai nhi phát triển gần như đã hoàn thiện. Chân tay bé mập lên trông thấy, bé bắt đầu tăng trọng lượng dần đều chuẩn bị cho quá trình tăng trọng nhanh ở mấy tháng gần sinh. Dưỡng chất chủ đạo là vitamin D nên các mẹ chịu khó ăn thêm một số thực phẩm như cá và trứng.

- 38 tuần: Đây là giai đoạn về đích của bé, giai đoạn cuối cùng cho cả quá trình phát triển trong cơ thể mẹ của bé. Bé có thể đạt trên 3 kg và dài 52 cm trở lên tùy thuộc vào từng bé, tất cả các bộ phận của bé đã hoàn thiện, chuẩn bị cho khả năng sống tách lập với cơ thể mẹ và đầu bé bắt đầu quay xuống để chuẩn bị cho ra ngoài cơ thể mẹ.

Đó là những kiến thức vô cùng tuyệt vời mà aadmin đã chia sẻ cùng các mẹ các chị. Chúc mẹ bầu khỏe mạnh và sinh hạ mẹ tròn con vuông !!

Gửi bình luận