Nước Nɡа đau đầu vì thiếu hụt đàn ông trầm trọng trong tương lai

Ngược với Việt Nam, Nɡа đau đầu vì thiếu hụt đàn ông trầm trọng. Ở Nɡа, tình trạng мấᴛ cân bằng giới tính nghiêng về phái nữ đang khiến các nhà chức trách đau đầu tìm giải pháp. Số lượng nữ giới cao hơn rất nhiều so với Nam giới, sự thiếu hụt nam giới trầm trọng khiến nhà chức trách Nɡа đang phải lo ngại.

Dẫn thông tin từ Cục Thống kê liên bang Nɡа (Rosstat), báo TTO cho biết, tình trạng nữ thừa nam thiếu ở nước này sẽ tiếp tục duy trì về dài hạn. Đến năm 2036, khu vực duy nhất ở Nɡа có số đàn ông đông hơn phụ nữ là khu tự trị Chukotka nằm ở vùng Viễn Đông.

Cụ thể hơn trong năm 2019, cứ 1.000 đàn ông Nɡа thì có đến 1.154 phụ nữ. Đến năm 2036, tỉ lệ sẽ là 1.000 đàn ông/1.128 phụ nữ.

Các chuyên gia nhân khẩu học nhận xét hiện tượng мấᴛ cân bằng giới ở Nɡа không phải lỗi của tâm lý lựa chọn giới tính như một số nước Á Đông, vấn đề nằm ở tỉ lệ tử vong cao của cánh đàn ông nước này.


nuoc-nga

Theo Giáo sư Aleksandr Timofeev – Trường Kinh tế Plekhanov (Matxcơva): “Tuổi càng lớn, cán cân càng nghiêng nhiều hơn (về phái nữ). Do đó có thể kết luận vấn đề nằm ở tỉ lệ tử vong cao trong nhóm đàn ông thanh niên. Đáng chú ý, đến độ tuổi 60, cứ 1 quý ông Nɡа thì có đến 2 phụ nữ (do đàn ông chết nhiều hơn), sự chêch lệnh lớn này dẫn đến hiện tượng biến dạng nhân khẩu học trong xã hội”.

nuoc-nga-1

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, trong kịch bản không đẹp nhất dân số Nɡа sẽ giảm xuống 83,7 triệu người đến năm 2100 nếu tỉ lệ sinh không cải thiện.

Ngược lại với tình trạng trên, tại Việt Nam, theo Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, tỷ số chênh lệch giới tính – sinh nam nhiều hơn nữ, tiếp tục tăng nhanh.

Năm 2018, tỷ lệ giới tính khi sinh là 115,1 bé trai/100 bé gái, tăng 3% so với năm 2017, không đạt được mục tiêu giảm chênh lệch còn 112,8 bé trai/100 bé gái. Mức chuẩn sinh học bình thường là 105 trẻ nam trên 100 trẻ gái chào đời.

Мấᴛ cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng không đẹp tới cấu trúc dân số trong tương lai, dẫn tới tình trạng dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ có từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ.

Gửi bình luận